Chuyển đến nội dung chính

New Year’s Resolutions

Bản gốc:

So, have you made your New Year’s resolutions? What are your goals for the coming year? Do you have formal, written resolutions or just a vague plan?
The tradition of the New Year’s Resolutions goes all the way back to 153 BC. Janus, a mythical king of early Rome was placed at the head of the calendar.
With two faces, Janus could look back on past events and forward to the future. Janus became the ancient symbol for resolutions and many Romans asked for forgiveness from their enemies and also exchanged gifts before the beginning of each year.
The New Year has not always begun on January 1, and it doesn’t begin on that date everywhere today. It begins on that date only for cultures that use a 365-day solar calendar. January 1 became the beginning of the New Year in 46 B.C., when Julius Caesar developed a calendar that would more accurately reflect the seasons than previous calendars had.
The Romans named the first month of the year after Janus, the god of beginnings and the guardian of doors and entrances. He was always depicted with two faces, one on the front of his head and one on the back. Thus he could look backward and forward at the same time. At midnight on December 31, the Romans imagined Janus looking back at the old year and forward to the new. The Romans began a tradition of exchanging gifts on New Year’s Eve by giving one another branches from sacred trees for good fortune. Later, nuts or coins imprinted with the god Janus became more common New Year’s gifts.
A New Year’s resolution is a commitment that an individual makes to a project or a habit, often a lifestyle change that is generally interpreted as advantageous. The name comes from the fact that these commitments normally go into effect on New Year’s Day and remain until the goal has been achieved, although many resolutions go unachieved and are often broken fairly shortly after they are set.
Many New Year resolutions in the Western world involve maintaining peak vitality, physical fitness, or appearance. For example, one person’s goal might be to reduce or to eliminate intake of alcohol or tobacco.
The most common New Year’s resolution is weight loss. A student may make a resolution to stay focused in class or to complete all of his assignments. Resolutions to eat sensibly or increase exercise are also quite common.
Source: Effortless English

Bản dịch:

Bạn đã lập kế hoạch cho năm mới chưa? Mục tiêu của bạn trong năm sắp tới là gì? Bạn có viết các dự định của mình ra không hay chỉ là kế hoạch trong đầu mà thôi?
Truyền thống của Dự định cho Năm mới bắt nguồn từ năm 153 trước Công nguyên. Janus, một vị vua trong thần thoại La Mã được đặt ở đầu công lịch.
Với 2 bộ mặt, Janus có thể nhìn được các sự kiện trong quá khứ và cả tương lai. Janus trở thành biểu tượng cổ xưa cho các mục tiêu dự định và nhiều người La Mã cầu mong sự tha thứ từ kẻ thù của mình, ngoài ra còn trao đổi quà tặng trước khi bắt đầu năm mới.
Năm mới không phải lúc nào cũng bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, và ngày nay không phải ở đâu năm mới cũng bắt đầu vào ngày đó. Nó chỉ bắt đầu vào ngày đó với những nền văn hóa sử dụng dương lịch 365 ngày. Ngày 1 tháng 1 trở thành thời điểm đầu năm mới vào năm 46 TCN, khi Julius Caesar cho làm một bộ lịch có khả năng phản ánh các mùa chính xác hơn so với các bộ lịch trước đó.
Người La Mã đặt tên tháng đầu tiên của một năm theo Janus, vị thần của sự khởi thủy và là người bảo vệ các cửa ngõ, lối vào. Vị thần này luôn được mô tả với 2 mặt, một phía trước và một phía sau. Vì thế ông có thể nhìn về phía sau và phía trước cùng một lúc. Vào giữa đêm 31/12, người La Mã tưởng tượng là Janus nhìn về năm cũ và nhìn về năm mới. Họ bắt đầu truyền thống trao đổi quà tặng vào lúc Giao Thừa bằng việc tặng cho nhau những nhánh cây may mắn. Sau đó hạt lạc và đồng xu có khắc hình thần Janus trở thành những món quà Năm mới phổ biến hơn.
Một Mục tiêu dự định cho năm mới là sự cam kết mà một cá nhân đặt ra đối với một dự định hoặc một thói quen, thường là thay đổi cách sống theo hướng tốt hơn. Cái tên này bắt nguồn từ thực tế là các cam kết thường có hiệu lực vào ngày đầu năm mới và sẽ kết thúc khi mục tiêu đã đạt được, mặc dù nhiều dự định không được thực hiện và thường chết yểu không lâu sau khi được đặt ra.
Nhiều mục tiêu dự định cho năm mới ở các nước phương Tây liên quan đến việc duy trì sức khỏe, cải thiện vóc dáng, hay vẻ bề ngoài. Chẳng hạn, mục tiêu của một người có thể là giảm hoặc không uống rượu hoặc hút thuốc nữa.
Mục tiêu dự định cho năm mới phổ biến nhất là giảm cân. Một học viên có thể đặt ra mục tiêu dự định là tập trung học tập hoặc hoàn thành mọi bài tập được giao. Các mục tiêu dự định như ăn uống điều độ hoặc tăng cường tập thể dục cũng hết sức phổ biến.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Master Spoken English – Feeling Phonics

Master Spoken English là bộ Video dạy phát âm tiếng Mỹ cho những ai muốn chuẩn hoá năng lực phát âm của mình,nghĩa là muốn nói tiếng Anh - Mỹ thật gần giống với chuẩn bản ngữ.

Wordcount.org: Xét mức độ phổ biến của 1 từ

Trong tiếng Anh, có khoảng 300 000 từ nhưng để nói lưu loát thì chỉ cần khoảng 3000 từ. Và tần suất số lượng 3000 từ lại chiếm tới 95% trong lời nói hàng ngày.
Để xem xét 1 từ có nằm trong khoảng 3000 từ thường xuyên sử dụng hay không, bạn dùng trang Wordcount.org. Đây là trang web đưa ra thống kê và sắp xếp những từ tiếng Anh từ phổ biến đến không phổ biến. Hi vọng đây là 1 công cụ để bạn trải nghiệm tiếng Anh tốt
Địa chỉ:
http://www.wordcount.org/querycount.php

600 Từ vựng cho Toeic ( pdf full+Audio)

Đây là cuốn sách cung cấp những từ vựng cần thiết để luyện thi TOEIC – kỳ thi Trắc Nghiệm Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Quốc Tế [Test of English for International Communication]. Kỳ thi này đánh giá trình độ tiếng Anh của những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, hoặc những người học tiếng Anh với mục đích giao tiếp.

Cuốn sách giúp bạn nắm vững những nền tảng cơ bản để hiểu những ngữ cảnh đặc biệt thường gặp trong một bài thi TOEIC. Mỗi chương giới thiệu một ngữ cảnh chuyên môn cụ thể và những từ mới kèm theo. Những từ này không phải là từ chuyên môn, mà là những từ vựng thông dụng có thể dùng được trong rất nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Tuy nhiên, vì được sử dụng trong một ngữ cảnh chuyên môn, nên ngữ nghĩa của chúng sẽ thay đổi so với khi sử dụng trong những tình huống phổ thông. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kết quả thi TOEIC.

Ngoài 50 bài học và thực hành chính, sách còn hướng dẫn bạn cách xây dựng vốn từ như: phân tích các thành tố từ, nhận dạ…